Trang chủ Nghi lễ cúng tế và văn khấn

Không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn thắp hương với con số lẻ, sắm các đồ lễ như hoa tươi, trái cây, nải chuối... cũng cần số lẻ. Nguyên nhân này có liên quan đến cả tâm linh và phong thủy.


Lễ hội là một sự kiện thực hiện rất nhiều nghi thức mang tính bắt buộc. Các nghi thức này được tiến hành theo một trình tự chặt chẽ, nghiêm ngặt từ khi chuẩn bị lễ hội cho đến khi hết hội. Thông thường một lễ hội có các nghi lễ: lễ mộc dục, lễ tế gia quan, lễ rước, lễ tế khai hội và tế giã đám.


Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Trong đó Thổ Kỳ là nữ thần (Hai ông một bà).


Chúng tôi xin liệt kê các cách xưng hô theo lối Hán Việt cổ ngữ để bạn đọc tham khảo. Chúng tôi mạn phép tổng hợp các cách xưng hô theo lối Hán Việt cổ ngữ từ các bài viết trên mạng internet. Mong sẽ giúp ích được cho bạn đọc.


Nghi thức tự tế trong họ bao gồm việc tế lễ đối với thần linh, đôi với người cõi âm và cả việc giao tiếp, chào hỏi, thết đãi đôi vối người đang sông. Lễ nghi đôi vối phần âm cũng như đôi với phần dương phải tuỳ thời đại, tuỳ cảnh ngộ, tuy đối tượng, tuỳ phong tục địa phương mà vận dụng thích hợp.


Lễ tế Xã Tắc là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng ở nước ta trước đây nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình. Các triều đại từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến nhà Nguyễn đều cử hành Lễ tế Xã Tắc vào mùa Xuân hàng năm và luôn xem đây là Quốc lễ.


Quy trình tổ chức lễ cưới ở các tỉnh miền Trung cũng có đủ các bước từ lễ chạm ngõ, hỏi cưới, đến tân hôn vu quy... Nhìn tổng thể, các đám cưới thường diễn ra giản đơn, không phô trương, nhưng ở mỗi phần cụ thể khá cầu kỳ, với quan niệm "trọng lễ nghi khi tài vật".


Tế lễ có tính tập thể. Tập thể ở đây có thể là quốc gia, làng xã; có thể là một cộng đồng hay một hội đoàn. Như vậy, Tế cũng là cúng nhưng hình thức, nghi thức lớn hơn cúng (cho gia đình, họ tộc). Tế thường có âm nhạc và có một ban Tế gồm nhiều người, nhiều chức sắc…


Vái (“bái”) và Lạy là phép xã giao có sẵn từ thời xưa, không chỉ dùng khi cúng tế mà người sống cũng lạy nhau. Sau khi khấn, người ta thường vái vì vái được coi là lời chào kính cẩn. Người ta thường nói: “khấn vái” là vậy.


Lịch âm dương

Ngày:
RadDatePicker
Open the calendar popup.
Tháng 6 Năm 2024 23 Chủ Nhật
Ngày Tháng Năm
18 5 2024
Mậu Ngọ Canh Ngọ Giáp Thìn