Trang chủ Phong tục tập quán
Những ngày đầu năm mới, bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình Việt không chỉ có mâm ngũ quả mà còn có hai cây mía dựng hai bên. Các khu chợ bán sản vật dùng cho ngày Tết cũng thường bày các cây mía có dáng vẻ đẹp nhất, được tỉa bớt lá, thậm chí được thắt nơ đỏ hay dải vải màu đỏ, dành cho những người mua mía về dâng cúng.

Tết là dịp cả gia đình đoàn tụ cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng nhau thăm hỏi người thân, cùng nhau đi lễ tết, chúc tết đầu năm… cầu mong một năm mới an lành,may mắn, an khang, thịnh vượng. Dưới đây là những phong tục trong ngày Tết một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt.

Từ lâu việc xưng hô đúng vai vế đã trở thành truyền thống văn hoá của người Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa am hiểu được hết để có cách xưng hô đúng đắn.


Trải qua hơn 200 năm thăng trầm lịch sử, ngư dân ở vùng biển Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn duy trì lễ hội cầu ngư độc đáo mừng đón mùa xuân mới.


Hà Nội có thịt đông, Huế có thịt luộc tôm chua và các tỉnh miền Nam không thể thiếu thịt kho hột vịt trong ngày Tết. Mâm cỗ ngày Tết tại các tỉnh thành Việt Nam mỗi nơi một nét, tùy văn hóa, địa lý hay ẩm thực của mỗi vùng miền.


Trong đời sống người Việt, đặc biệt là các dân tộc ở miền núi phía Bắc, tết Hàn Thực (mồng 3 tháng 3 âm lịch) là ngày lễ lớn. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa của tết Hàn Thực, tiết Thanh Minh thế nào


Trong tiếng trống rộn vang ở làng chài, sáng 18-2 (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất), hàng nghìn ngư dân Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) hân hoan tổ chức lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm, mở đầu mùa khai thác hải sản với ước mong những chuyến biển bội thu.


Trong phong tuc tín ngưỡng lâu đời của người Việt thì cây nêu là một thân cây được người dân đem trồng trước sân nhà mỗi dịp tết Nguyên Đán, trên ngọn cây đeo một vòng tròn nhỏ và treo nhiều vật dụng có tính chất biểu tượng tùy theo địa phương, phong tục, dân tộc.


Theo phong tục người Việt chúng ta, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm rằm tháng tám ta. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng.


Lịch âm dương

Ngày:
RadDatePicker
Open the calendar popup.
Tháng 7 Năm 2024 20 Thứ Bảy
Ngày Tháng Năm
15 6 2024
Ất Dậu Tân Mùi Giáp Thìn