Trang chủ Ký sự quê hương

Có một câu nói bây giờ trở thành "câu cửa miệng" của người dân vùng Ngũ Điền. "văn nghệ Thế Chí Đông, ba-lông Hải Nhuận".

Di tích địa điểm huyện đường Đức Phổ nằm trong khuôn viên trụ sở Ủy ban nhân dân huyện, cách tỉnh lỵ Quảng Ngãi chừng 40 km, về phía nam.

Mỗi người chúng ta đều có một vùng quê đẹp, một thời thơ ấu đáng nhớ với bao kỉ niệm buồn vui khác nhau. Vậy hãy cùng nhau xem và gợi lại kỉ niệm thời thơ ấu được tái hiện qua chùm ảnh cuộc sống yên bình nơi làng quê dưới đây nhé!

Từ xưa đến nay đã có nhiều người viết nhiều chuyện rất hay về nón lá và nón lá Huế. Chiếc nón đã có từ thời đại đồ đồng, khoảng 2 ngàn 5 trăm đến 3 ngàn năm trước.

Tôi cũng chưa bao giờ thấy chiếc áo tơi nào chỉ nghe và biết theo lời kể của người lớn. Mùa đông ở Huế trong mưa dầm, gió bấc, người nào đi ra đường cũng đội nón lá, khoác chiếc áo tơi, mưa chiều nào xoay áo che theo chiều đó cho khỏi ướt. Miệng ngậm điếu thuốc Cẩm Lệ là sành điệu lắm rồi

Tết về là gói bánh tét. Thế mà bây giờ cái mặc nhiên ấy không còn là mặc nhiên. Cái ông già tuổi đã cổ lai hy cứ nhớ vẩn vơ chuyện ấy mỗi khi Tết về.

Xin được giải thích ngay cụm từ “đi mót” ở đây. Theo từ điển tiếng Việt thì nghĩa thứ hai của từ mót là “nhặt nhạnh của để rơi vãi hoặc bỏ sót”.  Tuy vậy, ở quê tôi, khi nói đến đi mót thì người ta nghĩ ngay đến đi mót ngày mùa, mùa gặt lúa, mùa cày khoai, mùa nhổ lạc…

Chu kỳ biến đổi khí hậu khiến thời tiết Huế mấy năm gần đây thay đổi rõ rệt. Huế ít lụt hẳn đi, thậm chí lụt cũng thay đổi chu kỳ lụt, ai đời như năm nay, lụt (tiểu mãn) vào tháng hai ta. Lụt Huế thay ngày tháng năm, nhưng ký ức thì khó phai mờ, như tùy bút dưới đây…

Những ai đã từng là học sinh trường Quốc Học - Huế đều có Một thời Quốc Học(1). Thời Quốc Học của tác giả bài viết này là ba năm học tập ở các lớp đệ tam (lớp 10), đệ nhị (lớp 11) và đệ nhất (lớp 12), từ năm 1956 đến năm 1959.

Lịch âm dương

Ngày:
RadDatePicker
Open the calendar popup.
Tháng 10 Năm 2021 18 Thứ Hai
Ngày Tháng Năm
13 9 2021
Bính Tí Mậu Tuất Tân Sửu