Người hát bolero và rumba hay nhất làng Thế Chí Đông Thập niên 60/70 (xã Điền Hải)
By Nguyên Hiển

Trước 75 xã Điền Hải có hai thôn: Thế Chí Đông và Hải Nhuận. Có một câu nói bây giờ trở thành "câu cửa miệng" của người dân vùng Ngũ Điền. "văn nghệ Thế Chí Đông, ba-lông Hải Nhuận". Sở dĩ câu nói lan truyền vì những lý do sau đây:

1. Thôn Thế Chí Đông (TCĐ) sản sinh những tay ghi-ta: Nguyễn Xuân Điểm, Trần Mộng Lương (rể Điền Hải), Cao Văn Chuân, kế tiếp: Cao Hữu Điệp, Đoàn Văn Thân, Hồ Nhị Hoàng (Hồ Hắc Tuân- đã mất), ...

2. Thôn Hải Nhuận là trai tráng vùng biển, khỏe mạnh, sống đất cát, thể lực dẻo dai có sự cố là vùng dậy thi đấu được ngay! Trí lực trung bình, thể lực tuyệt vời, khả năng càn lướt thiên hạ. Do vậy những trận bóng trước 75 là Hải Nhuận thắng vẻ vang. Trở lại phong trào ca hát thập niên 60-70 khá rầm rộ, người chơi ghi-ta rất hiếm (không được như xã hội bây giờ) và Duy Phố (Cao Chánh Phố) là đơn ca số một hát bolero và rumba. Những ca khúc Duy Phố trình bày là của Trúc Phương, Phạm Thế Mỹ, Châu Kỳ, ... Duy Phố là người từng hát đài phát thanh Buôn Ma Thuột (BMT), từng theo đoàn du ca Xuân An và Đăng Lan (tài năng và nhạc lý không bằng những người trên. Nhưng, khả năng thiên bẩm, giọng ca ngọt ngào, tình tứ dễ đi vào lòng người, ... Đặc biệt Duy Phố không thích Phạm Duy, Trịnh Công Sơn (TCS), NTM, TCP (rất ít hát ca khúc những ca khúc những nhạc sỹ này. Mỗi bận về quê Thế Chí Đông là bọn tôi: Hữu Điệp, Đình Lâu, ... lại tập tụ, hát hò thu băng cat-sét và tay đàn chủ chốt là Cao Hữu Điệp.

Hôm nay ngồi viết những dòng này thì Duy Phố đã không còn trên cõi đời, những người yêu nhạc lớn tuổi đều nhớ dáng dấp, phong cách, dễ gần, dễ mến, ... Nhất là những cuộc vui yêu cầu là hát liền, không câu nệ, làm cao, ... và rồi chia tay. Người ở lại quê hương, người lên Buôn Ma Thuột đầy nắng, đầy gió. Một nén hương lòng dành cho danh ca Thế Chí Đông: Cao Chánh Phố (nghệ danh Duy Phố).

 

Mùa đông 2020, Phố Cát Giả Cầm, T2 Điền Hải, chân thành cảm ơn độc giả quan tâm.

 

Trích từ FB Hồ Đăng Biểu

(Người hát bolero và rumba hay nhất làng! Thập niên 60/70 (Làng Thế Chí Đông, xã Điền Hải))

Lịch âm dương

Ngày:
RadDatePicker
Open the calendar popup.
Tháng 6 Năm 2023 6 Thứ Ba
Ngày Tháng Năm
19 4 2023
Kỷ Mùi Đinh Tỵ Qúy Mão