Trang chủ Bài viết Miền Bắc Chùa Một Cột (Hà Nội)
Chùa Một Cột (Hà Nội) PDF. In Email
Thứ bảy, 01 Tháng 5 2010 09:48
Share

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột trong quần thể chùa Diên Hựu trên đường chùa Một Cột, quận Ba Đình - Hà Nội. Bên phải lăng chủ tịch Hồ Chí Minh.


1.


(Theo Hanoinet)
Chùa Một Cột, được xây dựng năm 1049, thời vua Lý Thái Tông, có qui mô to lớn và lộng lẫy hơn hiện nay.

Chùa Một Cột nằm trong quần thể di tích chùa Diên Hựu. Đại Việt sử ký toàn thư có ghi: "Vua Lý Thái Tông chiêm bao thấy Phật Quan Âm dắt vua lên tòa sen. Khi tỉnh dậy, vua đem việc ấy hỏi các quan. Có người cho là điềm chẳng lành. Nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa hồ, làm tòa sen bên trên giống như đã thấy trong mộng, rồi cho các sư chạy đàn tụng kinh. Vì thế gọi là chùa Diên Hựu (nghĩa là phúc lành dài lâu)".

Ngôi chùa này tọa lạc trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức ngày xưa, nay ở phố chùa Một Cột, quận Ba Đình. Kiến trúc của chùa được tạo dáng theo hình vuông, mỗi chiều ba mét, mái cong dựng trên cột đá hình trụ có đường kính 1,2m, cao 4m. Cột đá này gồm hai trụ chồng lên nhau, được gắn kết khéo léo như thể liền khối. Tầng trên của kiến trúc là một hệ thống những thanh gỗ, tạo thành bộ khung xương kiên cố đỡ cho phần chính của chùa. Từ xa, nhìn chùa giống như một đóa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ Linh Chiểu hình vuông có viền hàng lan can bằng gạch xung quanh. Từ dưới đất, khách tham quan lên chiêm bái pho tượng Phật Quan Âm bằng một cầu thang xinh xắn, ngước nhìn cửa chùa, thấy tấm biển đề ba chữ Hán "Liên hoa đài" (đài hoa sen) gợi nhớ đến sự tích vua Lý nằm mộng dẫn đến việc dựng chùa cách ngày nay hơn 900 năm. Năm Anh Vũ Chiêu Thắng thứ năm (1080), vua Lý Nhân Tông cho đúc chuông lớn treo ở chùa gọi là "giác thế chung" (chuông thức tỉnh người đời) và một tòa phương đình bằng đá xanh cao tám trượng (khoảng 24m), nhưng vì chuông quá nặng, không sao treo lên được, phải để dưới đất nên đánh không kêu. Chốn ấy vốn là ruộng thấp, có nhiều rùa, thường gọi là ruộng rùa (qui điền). Năm 1426, giặc Minh ở thành Đông Quan (Hà Nội) bị nghĩa quân Lam Sơn vây chặt, chúng đã phá chuông Qui Điền và tháp Báo Thiên để lấy đồng đúc vũ khí.

Trải qua gần một nghìn năm, chùa Một Cột có nhiều thay đổi sau lần trùng tu vào năm 1249 (thời Trần), thời Lê triều đình cho thu nhỏ kích thước đài sen và cột đá. Thời Nguyễn, năm 1838 sửa chữa chính điện, hai bên hành lang, gác chuông và tam quan. Năm 1864 làm sàn gỗ hình bát giác để đỡ tòa sen và trang trí thêm nhiều hình chạm trổ để tăng vẻ đẹp. Tối 10/9/1954, trước khi rút lui, quân Pháp đã cho nổ mìn phá hủy chùa, chỉ còn lại cột đá và mấy xà gồ. Sau ngày ta tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa đã cho dựng lại chùa theo kiểu mẫu thời Nguyễn.

*******

Vậy ra chùa đã được sửa và làm lại nhiều lần nên hiện nay nhìn chùa có kích thước thật khiêm tốn.

2.


3.


4.


Mái chùa Một Cột.
5.


Phật bà được thờ trong chùa Một Cột
6.


7. Cây bồ đề trong khuôn viên.

Chùa Diên Hựu
8.


9.


10.


11.


12.

Chùa Một Cột, công trình kiến trúc độc đáo vẫn được coi là một trong những biểu tượng của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

(C) Mai Thành Tiến 2009

Share
 

Viết Cảm nhận


Hình ảnh kiểm tra
Đổi ảnh khác